Ngày: (24-06-2016 - 10:14 AM) - Lượt xem: 0

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 25 người từ 55 tuổi trở lên bị tổn thương nhẹ về trí não hoặc gặp các vấn đề về tư duy, mất trí và đôi khi ở giai đoạn đầu dẫn đến Alzheimer.

Những người tham gia được ngẫu nhiên chọn tham gia một khóa học yoga và thiền định trong 3 tháng, hoặc tập các bài luyện trí nhớ, gồm các kỹ năng và thủ thuật làm tăng trí nhớ.

Vào cuối giai đoạn thực hiện nghiên cứu, hai nhóm đều có những sự tiến triển như nhau trong khả năng ghi nhớ từ vựng, vốn là loại trí nhớ được sử dụng khi người ta nhớ tên hoặc danh sách các từ ngữ. Nhưng những người tập yoga có tiến triển lớn hơn đáng kể về trí nhớ trực quan và không gian, loại trí nhớ được sử dụng để nhớ lại nơi chốn và định vị khi lái xe.

Nội thất thông minh S-Home

Nhóm tập yoga cũng giảm được các dấu hiệu trầm cảm và lo lắng nhiều hơn so với nhóm tập các bài luyện trí nhớ.

Harris Eyre, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Từ xưa đến nay yoga vẫn được cho là có lợi cho quá trình lão hóa, nhưng đây chính là bằng chứng khoa học rõ nhất về lợi ích đó”. Nghiên cứu này còn được thực hiện với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (UCLA).

Khóa học yoga gồm một lớp học hàng tuần về Kundalini yoga, với nội dung về tập thở, cầu kinh, thiền định, cách di chuyển tay và hình dung về ánh sáng. Những người tham gia nhóm này phải tập một bài thiền định được gọi là Kirtan Kriya ở nhà trong 20 phút mỗi ngày.

Nhóm tập các bài luyện trí nhớ cũng tham gia các buổi học hàng tuần để học các kỹ năng tăng cường trí nhớ, chẳng hạn như làm thế nào gắn các hình ảnh hoặc từ ngữ với khuôn mặt và tên của người khác để nhớ họ rõ hơn.

Theo các nhà nghiên cứu thì cả hai nhóm đều có những thay đổi về hoạt động của não bộ cho thấy sự tiến triển về trí nhớ.

Loại yoga được thực hành trong nghiên cứu có thể cải thiện trí nhớ vì nó gồm có cầu kinh và tưởng tượng, những hoạt động củng cố một số kỹ năng ngôn ngữ và hình ảnh nhất định, ngoài ra còn cải thiện nhận thức và khả năng tập trung.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết vì quy mô nghiên cứu này vẫn còn khá nhỏ, nên cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa với lượng đối tượng tham gia lớn hơn nhằm khẳng định các kết quả tìm được.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Huffpost

Tin tức khác
Trang trí lại nhà đón năm mới

Trang trí lại nhà đón năm mới

Ngày: 17-11-2015 - 10:55 AM
Không gian sống ấm áp. mới mẻ sẽ mang lại năng lượng cho các thành viên trong gia đình. Cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây để thay đổi không gian ngôi nhà đón năm mới.
Chi tiết...
Những vị trí trồng cây phong thủy hút tài lộc

Những vị trí trồng cây phong thủy hút tài lộc

Ngày: 31-03-2016 - 06:06 AM
Trên thực tế không phải ai cũng hiểu hết những giá trị của cây cũng như phong thủy cây cảnh để có thể phát huy hiệu quả nhất tác dụng của chúng. Có những vị trí chủ nhà bài trí hoa và cây cảnh theo cảm quan nhưng cũng có những vị...
Chi tiết...
Những phòng tắm đầy nữ tính với sắc hồng tươi dịu mát

Những phòng tắm đầy nữ tính với sắc hồng tươi dịu mát

Ngày: 02-08-2019 - 03:14 PM
Là một tín đồ của sắc màu con gái khi đã sở hữu một căn phòng ngủ đẹp hết ý, một gian phòng khách hút mắt thì sao bạn còn chưa thử sức trang trí lại phòng tắm nữa nhỉ.
Chi tiết...
24 mẫu trang trí nội thất tự làm giá rẻ và dễ làm nằm trong ngân sách làm cho diện mạo ngôi nhà của bạn đắt giá hơn

24 mẫu trang trí nội thất tự làm giá rẻ và dễ làm nằm trong ngân sách làm cho diện mạo ngôi nhà của bạn đắt giá hơn

Ngày: 11-07-2019 - 01:34 PM
Đồ trang trí tự làm tiết kiệm ngân sách Khi bạn thiết kế nhà với một ngân sách hạn hẹp, bạn cần tìm hiểu xem phải chuẩn bị bao nhiêu tiền để đầu tư vào không gian của riêng mình. Bạn cũng cần nghĩ đến vấn đề tiết kiệm tiền...
Chi tiết...
Lựa chọn rèm cửa hợp phong thủy giúp hóa dữ thành lành

Lựa chọn rèm cửa hợp phong thủy giúp hóa dữ thành lành

Ngày: 17-11-2015 - 10:54 AM
Không chỉ mang lại sự kín đáo, trang trí cho ngôi nhà đẹp hơn mà còn hỗ trợ cho phong thủy và ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ.
Chi tiết...
ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ

ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ

Ngày: 09-11-2015 - 01:18 PM
Ánh sáng là phần vô cùng quan trọng trong thiết kế Kiến trúc lẫn Nội thất. Nó được mệnh danh là linh hồn của thiết kế. Không có ánh sáng - không có màu sắc, và hình khối. Không có ánh sáng - không có thiết kế. Trong chiếu sáng, ánh sáng...
Chi tiết...
|