Ngày: (24-06-2016 - 10:14 AM) - Lượt xem: 0

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 25 người từ 55 tuổi trở lên bị tổn thương nhẹ về trí não hoặc gặp các vấn đề về tư duy, mất trí và đôi khi ở giai đoạn đầu dẫn đến Alzheimer.

Những người tham gia được ngẫu nhiên chọn tham gia một khóa học yoga và thiền định trong 3 tháng, hoặc tập các bài luyện trí nhớ, gồm các kỹ năng và thủ thuật làm tăng trí nhớ.

Vào cuối giai đoạn thực hiện nghiên cứu, hai nhóm đều có những sự tiến triển như nhau trong khả năng ghi nhớ từ vựng, vốn là loại trí nhớ được sử dụng khi người ta nhớ tên hoặc danh sách các từ ngữ. Nhưng những người tập yoga có tiến triển lớn hơn đáng kể về trí nhớ trực quan và không gian, loại trí nhớ được sử dụng để nhớ lại nơi chốn và định vị khi lái xe.

Nội thất thông minh S-Home

Nhóm tập yoga cũng giảm được các dấu hiệu trầm cảm và lo lắng nhiều hơn so với nhóm tập các bài luyện trí nhớ.

Harris Eyre, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Từ xưa đến nay yoga vẫn được cho là có lợi cho quá trình lão hóa, nhưng đây chính là bằng chứng khoa học rõ nhất về lợi ích đó”. Nghiên cứu này còn được thực hiện với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (UCLA).

Khóa học yoga gồm một lớp học hàng tuần về Kundalini yoga, với nội dung về tập thở, cầu kinh, thiền định, cách di chuyển tay và hình dung về ánh sáng. Những người tham gia nhóm này phải tập một bài thiền định được gọi là Kirtan Kriya ở nhà trong 20 phút mỗi ngày.

Nhóm tập các bài luyện trí nhớ cũng tham gia các buổi học hàng tuần để học các kỹ năng tăng cường trí nhớ, chẳng hạn như làm thế nào gắn các hình ảnh hoặc từ ngữ với khuôn mặt và tên của người khác để nhớ họ rõ hơn.

Theo các nhà nghiên cứu thì cả hai nhóm đều có những thay đổi về hoạt động của não bộ cho thấy sự tiến triển về trí nhớ.

Loại yoga được thực hành trong nghiên cứu có thể cải thiện trí nhớ vì nó gồm có cầu kinh và tưởng tượng, những hoạt động củng cố một số kỹ năng ngôn ngữ và hình ảnh nhất định, ngoài ra còn cải thiện nhận thức và khả năng tập trung.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết vì quy mô nghiên cứu này vẫn còn khá nhỏ, nên cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa với lượng đối tượng tham gia lớn hơn nhằm khẳng định các kết quả tìm được.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Huffpost

Tin tức khác
Mãn nhãn với 10 thiết kế tầng lửng đẹp hút hồn cho nhà chật

Mãn nhãn với 10 thiết kế tầng lửng đẹp hút hồn cho nhà chật

Ngày: 31-03-2016 - 04:52 AM
Những thiết kế nhà với tầng lửng đẹp nhanh chóng trở thành xu hướng phổ biến cho những căn nhà có diện tích khiêm tốn hiện nay.
Chi tiết...
Trang trí lại nhà đón năm mới

Trang trí lại nhà đón năm mới

Ngày: 17-11-2015 - 10:55 AM
Không gian sống ấm áp. mới mẻ sẽ mang lại năng lượng cho các thành viên trong gia đình. Cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây để thay đổi không gian ngôi nhà đón năm mới.
Chi tiết...
PHONG CÁCH NỘI THẤT VINTAGE, RETRO, ECLECTIC & POP ART

PHONG CÁCH NỘI THẤT VINTAGE, RETRO, ECLECTIC & POP ART

Ngày: 09-11-2015 - 01:16 PM
Phong cách nội thất Vintage, Retro, Eclectic và Pop Art có thời gian ra đời và xu hướng thiết kế khá tương đồng. Đây là những trào lưu chưa bao giờ cũ. Mỗi vài thập kỷ, những thiết kế dường như quay trở lại nhưng sẽ khoác lên một hơi hướm...
Chi tiết...
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG KHÁCH NHÌN RỘNG HƠN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG KHÁCH NHÌN RỘNG HƠN

Ngày: 06-03-2016 - 04:57 AM
Phòng khách là khu vực trung tâm ngôi nhà và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, phòng khách phục vụ cho nhiều mục đích, từ việc thư giãn xem tivi đến việc tiếp khách. Bất cứ hoạt động yêu thích của chúng ta là gì, chúng ta dành rất...
Chi tiết...
Trang trí bàn ăn cho ngày Valentine nồng ấm

Trang trí bàn ăn cho ngày Valentine nồng ấm

Ngày: 17-11-2015 - 10:54 AM
Thời điểm đến ngày Valentine không còn xa nữa. Bạn đã nghĩ đến kế hoạch hoàn hảo nào cho người ấy chưa?
Chi tiết...
8 cách trang trí phòng ngủ đẹp lãng mạn cho ngày 8/3

8 cách trang trí phòng ngủ đẹp lãng mạn cho ngày 8/3

Ngày: 08-03-2016 - 12:29 AM
Sắp đến ngày 8/3 rồi, các đấng mày râu đã chuẩn bị gì cho người phụ nữ suốt đời của mình chưa? Sau đây là 8 gợi ý bạn có thể làm để trang trí phòng ngủ đẹp lãng mạn cho ngày 8/3 đấy.
Chi tiết...
|